การขูดหินปูน กับสาเหตุของการเกิดคราบหินปูน

 

dentist-clinic6

*ผลลัพธ์ในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน


หลายคนคงเคยขูดหินปูนกันมาบ้างแล้ว เพราะถ้าไม่ขูดก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาโรคเหงือกตามมา เพราะคราบหินปูนจะยิ่งหนาขึ้น เป็นเหตุให้เหงือกอักเสบขึ้นด้วยเช่นกัน  วันนี้เราจะเรียนรู้เรื่องการขูดหินปูนและสาเหตุทีทำให้เกิดคราบหินปูนในช่องปากกัน  มาติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ ทำไมต้องขูดหินปูน คราบหินปูนคืออะไร

ก่อนจะเข้าเรื่องการขูดหินปูนเรามาทำความรู้จักเจ้าหินปูนหรือหินน้ำลายกันก่อน โดยหินปูนหรือหินน้ำลายก็คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ที่แข็งตัว เนื่องจากมีธาตุแคลเซียมในน้ำลายเข้าไปตกตะกอนนั่นเอง ซึ่งคราบจุลินทรีย์จะมีลักษณะเป็นคราบสีขาวขุ่นนิ่ม มันประกอบด้วยเชื้อโรคจำนวนมากที่ติดอยู่บนตัวฟันของคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะพยายามบ้วนน้ำอย่างไรมันก็ไม่สามารถหลุดออกมาได้เองอย่างแน่นอน

หลายคนไปขูดหินปูนก็สงสัยตัวเองอยู่เหมือนกันว่าทั้ง ๆ ที่แปรงฟันอย่างดีแล้ว แต่ทำไมยังมีคราบหินปูนอีก ทราบหรือไม่ว่ากระบวนการเกิดคราบจุลินทรีย์เริ่มต้นอย่างไร โดยกระบวนการนี้จะเริ่มต้นหลังจากที่คุณแปรงฟันไปแล้วเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น มันจะมีเมือกใส ๆ ของน้ำลายมาเกาะที่ตัวฟัน จากนั้นเชื้อโรคมากมายที่มีอยู่ในปากจะมาเกาะทับถมเพิ่มขึ้น   เรื่อย ๆ จนเกิดเป็นคราบจุลินทรีย์นั่นเอง

หากไม่ขูดหินปูนคงจะไม่ได้ เพราะสิ่งนี้เป็นสาเหตุของโรคฟันผุและปริทันต์  ซึ่งเมื่อคุณรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดเข้าไป คราบจุลินทรีย์จะใช้น้ำตาลจากอาหารในการสร้างกรดและสารพิษ โดยตัวกรดนี้จะทำลายเคลือบฟันของคุณ ทำให้เกิดฟันผุขึ้น ส่วนตัวสารพิษก็จะทำให้เหงือกของคุณอักเสบ ส่งผลให้เป็นโรคปริทันต์  หากคุณไม่กำจัดคราบจุลินทรีย์ออก ด้วยการทำความสะอาดฟันและเหงือกเป็นอย่างดีทุกวันแล้วล่ะก็ เจ้าคราบนี้ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และเป็นอันตรายต่อฟันและเหงือก เรามักจะพบคราบจุลินทรีย์ที่บริเวณคอฟัน ตามขอบเหงือกหรือตามซอกฟัน  ถ้าคุณมีคราบที่หนามาก ๆ จะสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือจะรู้สึกได้เมื่อลองใช้ลิ้นสัมผัสไปตามฟันทั่วปาก


ไม่ขูดหินปูนจะได้ไหม?

หลายคนไม่ชอบการขูดหินปูนเพราะกลัวเจ็บหรือเสียวฟันในขณะที่ขูดหินปูน ก็มักจะยืดเวลาออกไปให้นานที่สุดกว่าจะไปพบทันตแพทย์ได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเหงือกและฟันเท่าไรนัก  บนพื้นผิวหินน้ำลายของเรานั้น จะมีคราบจุลินทรีย์ปกคลุมอยู่ หินน้ำลายที่โผล่พ้นขอบเหงือกคุณสามารถที่จะมองเห็นได้ แต่ในส่วนที่อยู่ใต้เหงือกคุณจะมองไม่เห็น  หินปูนที่อยู่บริเวณใต้เหงือกไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวของคุณเอง จำเป็นต้องให้ทันตแพทย์ช่วยขูดหินปูนให้ ทันตแพทย์จะทำการขูดหินปูนทุกซอกทุกมุมทุกซี่จนหมดจด จากนั้นจะทำรากฟันให้เรียบ เพื่อให้เหงือกยึดแน่นรอบตัวฟันตามเดิม  การขูดหินปูนจึงมีความสำคัญต่อทุกคน หลังจากขูดหินปูนคุณจะรู้สึกถึงความสะอาดและสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน


เวลาที่ใช้ในการขูดหินปูน

ทันตแพทย์จะใช้เวลาในการขูดหินปูนอย่างหมดจดทั่วทั้งปาก ประมาณ 30-45 นาที และอาจจะนัดมาขูดหินปูนอีก 2-4 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความมากน้อย ความลึกของร่องปริทันต์ และความแข็งของหินปูน  พูดง่าย ๆ ว่าคนที่มีหินปูนน้อยขยันมาหาทันตแพทย์บ่อย ๆ ก็จะใช้เวลาน้อย ส่วนคนที่มีหินปูนหนามาก ๆ นาน ๆ มาที ก็จะใช้เวลานานมากนั่นเอง


เริ่มขูดหินปูนได้ตั้งแต่เมื่อไร?   

หลายคนคิดว่าโตก่อนค่อยขูดหินปูน แต่จริง ๆ แล้ว สามารถเริ่มขูดหินปูนได้ในวัยเด็กที่มีฟันน้ำนมไปจนถึงวัยผู้สูงอายุเลยทีเดียว เรียกว่าการขูดหินปูนเป็นอะไรที่ใกล้ตัวทุกคนต้องหมั่นไปพบแพทย์เป็นประจำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หลังจากขูดหินปูนแล้ว ภายใน 2-3 เดือน  ควรกลับมาให้แพทย์ทำความสะอาดอีกครั้ง จากนั้นถ้าคุณสามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดี ไม่มีเหงือกอักเสบหรือร่องลึกปริทันต์ ทันตแพทย์ก็จะนัดคุณมาตรวจและขูดหินปูนอีกภายใน  5-6 เดือน  การดูแลตนเองด้วยการขูดหินปูนตามระยะเวลาที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี


ผลกระทบการขูดหินปูนที่มีต่อฟัน  

หลังขูดหินปูนใหม่ ๆ คุณอาจจะรู้สึกเสียวฟัน หรือรู้สึกเจ็บเหงือกอยู่บ้าง ซึ่งเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่อาการดังกล่าวจะสามารถหายไปได้อย่างแน่นอน เพียงคุณดูแลรักษาและทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง


ผลเสียของการไม่ขูดหินปูน  

หากคุณไม่ยอมพาตัวเองไปขูดหินปูนเลย สิ่งที่จะตามมาคือการเกิดโรคปริทันต์ เวลาแปรงฟันจะมีเลือดออก มีเหงือกบวมแดง มีกลิ่นปาก เหงือกจะร่นและมีหนองออกจากร่องเหงือก ฟันจะโยกหรือเคลื่อนออกจากกัน  ซึ่งล้วนแต่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเหงือกและฟัน การแก้ไขด้วยการขูดหินปูนจึงเป็นหนทางการรักษาที่ดีที่สุด


การดูแลตนเองหลังขูดหินปูน  

หลังจากขูดหินปูนแล้ว ควรตั้งเป้าหมายในการดูแลช่องปากของตัวเองเพื่อให้เกิดคราบหินปูนน้อยที่สุด ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน  และควรหลีกเลี่ยงอาหารหวาน ๆ ระหว่างมื้อ หากแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้งได้จะดีมาก  ถ้าไม่สามารถทำได้อาจใช้วิธีบ้วนน้ำแรง ๆ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบหินปูนหรือคราบหินปูนขึ้นช้านั่นเอง เพราะบางคนที่ไม่ค่อยดูแลตนเองคราบหินปูนก็จะสะสมและก่อตัวเร็วต้องไปขูดหินปูนเร็วขึ้นกว่าเดิม

การขูดหินปูนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ฟันและเหงือกของคุณแข็งแรง การป้องกันไม่ให้เกิดหินปูนสามารถทำได้ด้วยการดูแลและทำความสะอาดฟันอย่างทั่วถึงทุกซอกทุกมุมทุกวัน ควรหมั่นไปตรวจฟันจากทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อฟันสะอาดเหงือกแข็งแรงยิ้มอย่างมั่นใจตลอดไป


คลินิกทันตกรรมอุดมสุข สกายเทรน

: 3983-3985 ซอยสุขุมวิท 103 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข)
: 02-0013500
: 088-3293456
: www.udomsukskytraindental.com
: info@udomsukskytraindental.com
: fb.com/udomsukskytrain
Line : @Udomsukskydental

%e0%b8%ad%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82