ทำฟัน สำหรับเด็ก จุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อลูกน้อยวัยเยาว์สู่รากฐานสุขภาพฟันดี


 

 dental8

 

การดูแลฟันตั้งแต่ยังเด็กย่อมเป็นจุดเริ่มต้นฟันดีในอนาคต ทำฟันสำหรับเด็กมีบริการที่คลอบคลุมทุกประเภทสำหรับฟันของบุตรหลานของท่าน การพาเด็ก ๆ ไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่วัยเยาว์ย่อมเป็นผลดีแก่เด็กเอง เด็ก ๆ จะคุ้นเคยกับห้องทันตกรรมและไม่น่ากลัวอย่างที่คิด การทำฟันสำหรับเด็กทุกช่วงวัยอย่างเหมาะสมจะทำให้เด็กมีสุขภาพฟันดีและยิ้มสวยไม่เป็นปัญหาเรื่องเหงือกและฟันที่ร้ายแรง

 

การทำฟันสำหรับเด็ก

เด็ก ๆ ย่อมมีความกลัวการทำฟันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การพาเด็กไปผู้ทำฟันสำหรับเด็ก จะช่วยสร้างความคุ้นชินในการทำฟันตั้งแต่วัยเยาว์ อาจจะเริ่มพาไปสถานที่ทำฟัน จัดฟันสำหรับเด็ก ตั้งแต่เด็กเริ่มมีฟันขึ้น หรืออย่างน้อยเมื่อฟันน้ำนมของเด็กขึ้นครบ ซึ่งกำลังอยู่ในวัยที่เหมาะสม ประมาณ 2 -2 ขวบครึ่ง ถึงแม้จะยังไม่พบปัญหาฟันผุก็ตาม การให้เด็กคุ้นเคยกับทันตแพทย์ที่ทำฟันสำหรับเด็กและอุปกรณ์ทำฟัน จะช่วยสร้างความคุ้นชินและลดความกลัวหมอฟันลงได้ อาจจะมีการทำฟันอย่างง่าย ๆ ก่อน เช่น การขัดฟัน การเคลือบหลุมร่องฟันในซี่ที่ยังไม่ผุ การเคลือบฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ เป็นต้น  นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีให้กับลูกหลานของคุณ


 

ข้อดีของการทำฟันสำหรับเด็ก กับทันตแพทย์เฉพาะทาง

เมื่อเด็กเจอกับทันตแพทย์ทำฟันสำหรับเด็ก เฉพาะทาง คุณหมอจะมีเทคนิคในการสื่อสารกับลูก ๆ ให้เด็กรู้สึกสนุกและผ่อนคลาย ซึ่งในการทำฟันครั้งแรกซึ่งคุณหมอรู้ดีถึงจิตวิทยาเด็ก การทำฟัน จัดฟันสำหรับเด็กจะไม่ทำให้เด็กเจ็บหรือกลัวเลย เด็กก็จะเริ่มรู้ว่าการทำฟันไม่ได้น่ากลัว ในคราวต่อ ๆ ไปก็จะให้ความร่วมมือ ในกรณีที่เด็กมีฟันผุ ผู้ปกครองควรพามาพบทันตแพทย์ เพื่อคุณหมอจะได้แก้ไขให้ในขณะที่ฟันยังผุน้อย ๆ จะรักษาง่ายและใช้เวลาไม่นาน


 

ความคาดหวังในการทำฟันสำหรับเด็ก

ในการทำฟันสำหรับเด็กในครั้งแรกนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรคาดหวังว่าเด็กจะได้รับการรักษาในวันนั้นทันที เพราะหากเด็กยังมีความกลัว คุณหมอจะพูดคุยแนะนำเครื่องมือและวิธีการรักษาด้วยภาษาที่เด็กสามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ โดยอาจลองใช้เครื่องมือกับฟันซี่ปกติก่อน เช่น เขี่ยฟัน หรือขัดฟัน เพื่อเตรียมใจให้เด็กสำหรับการมารักษาในคราวหน้า ในการทำฟันสำหรับเด็กในครั้งแรก ผู้ปกครองควรอยู่กับเด็กในห้องทันตกรรมตลอดเวลาเพื่อให้เด็กรู้สึกอบอุ่นใจ


 

ทำฟันสำหรับเด็กในกรณีเด็กไม่ให้ความร่วมมือ

ในรายที่มาพบทันตแพทย์เพื่อทำฟันสำหรับเด็ก เด็กอาจมีอาการมาก เช่น ปวดฟัน ทานข้าวไม่ได้ แก้มบวม การรักษาจะค่อนข้างยุ่งยาก จำเป็นต้องรักษาทันทีเพื่อไม่ให้ลุกลามเป็นมากขึ้น เด็กบางคนอาจจะไม่ให้ความร่วมมือ เคสแบบนี้ทันตแพทย์จำเป็นต้องบังคับและขอความยินยอมจากผู้ปกครองก่อน หากเด็กดิ้นมากแพทย์อาจต้องใช้ผ่าห่อตัวเด็กไว้

เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากการดิ้นนั้น ทางที่ดีควรพาเด็กมาพบคุณหมอตั้งแต่ยังไม่มีปัญหาจะดีกว่า เพื่อให้เด็กมีความคิดที่ดีต่อการทำฟัน และให้ความร่วมมือการรักษาก็จะง่ายขึ้น


 

คลินิกทันตกรรมทำฟันสำหรับเด็ก มีบริการอะไรบ้าง       

สำหรับการทำฟันสำหรับเด็กจะมีบริการ อาทิ การตรวจสุขภาพในช่องปากและฟัน

การอุดฟันน้ำนม การขัดฟันและเคลือบฟลูออไรด์ การทำความสะอาด ขูดหินปูน การขัดฟัน การเคลือบหลุมร่องฟัน

การถอนฟันและทำเครื่องมือคงสภาพช่องว่างไว้เพื่อเป็นการรอให้ฟันแท้ขึ้นมา โดยไม่มีการซ้อนเก รวมถึงการรักษารากฟันสำหรับฟันน้ำนม การทำครอบฟันสแตนเลส เป็นต้น


 

การถอนฟันที่คลินิกทำฟันสำหรับเด็ก

การพาเด็กมาที่คลินิกทำฟันสำหรับเด็กเพื่อหาสาเหตุว่าต้องถอนฟันหรือเปล่านั้นเป็นการดี ในกรณีที่สงสัยว่าฟันน้ำนมหรือฟันแท้ซี่นั้น ผุกร่อน แตกหักหรือติดเชื้อ มีอาการโยกมาก จนไม่มีทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสม การถอนฟันเด็กซี่นั้นออกจะเป็นทางเลือกสุดท้าย เพื่อกำจัดฟันที่เป็นต้นเหตุของความเจ็บปวดหรือติดเชื้อออกไปก่อน หลังจากถอนฟันออกไปแล้ว หากเป็นฟันน้ำนมก็จะมีฟันแท้ขึ้นมาแทน แต่ถ้าเป็นฟันแท้คงไม่มีฟันใดขึ้นมาทดแทนได้อีก อาจจำเป็นต้องทำฟันเทียมทดแทน โดยคุณหมอจะเลือกชนิดฟันเทียมที่เหมาะสมให้กับลูกของคุณ

การทำฟันสำหรับเด็ก มีความสำคัญไม่แพ้ผู้ใหญ่ เด็กที่เริ่มต้นมาพบทันตแพทย์ตั้งแต่เล็ก ๆ ในขณะที่ฟันไม่มีปัญหาย่อมดีกว่า เพราะเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำฟันขึ้นมาจริง ๆ เด็กจะได้ไม่กลัวและให้ความร่วมมือด้วยดี ในกรณีฟันผุหากพาเด็กมาพบคุณหมอเร็วการทำฟันก็จะง่ายและใช้เวลาไม่นาน เรื่องของฟันนั้นสำคัญกับชีวิตมากการดูแลตั้งแต่วัยเยาว์ย่อมเป็นพื้นฐานของฟันดีในอนาคตต่อไป


คลินิกทันตกรรมอุดมสุข สกายเทรน

: 3983-3985 ซอยสุขุมวิท 103 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข)
: 02-0013500
: 088-3293456
: www.udomsukskytraindental.com
: info@udomsukskytraindental.com
: fb.com/udomsukskytrain
Line : @Udomsukskydental

%e0%b8%ad%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82