ถอนฟัน กับคำแนะนำในการดูแลตนเอง

dental-clinic89

*ผลลัพธ์ในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน


 

สาเหตุที่ต้องถอนฟันกับคำแนะนำในการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

 หลายคนเข้าใจเรื่องการถอนฟันแบบง่าย ๆ ว่า ถ้ามีอาการปวดฟันมาก ๆ ก็ไปหาหมอแล้วถอนฟันก็จะหายปวด พอถอนฟันเสร็จก็หายปวดแล้วก็กลับบ้าน นับว่าเป็นการแก้ปัญหาง่าย ๆ ตามความคิดของผู้ป่วย แต่ในความจริงแล้ว การที่คุณหมอจะถอนฟันให้เราได้นั้นก็ต้องมีเหตุผลที่เพียงพอซึ่งมาจากการวินิจฉัยเป็นราย ๆ ซึ่งเหตุผลที่ต้องถอนฟันคนป่วยมีดังนี้สาเหตุที่ต้องถอนฟัน

1.ในกรณีที่ผู้ป่วยมีฟันผุมาก ๆ จนไม่สามารถบูรณะได้อีกแล้ว จึงจำเป็นต้องทำการถอนฟัน
2.ในคนที่เป็นโรคปริทันต์ขั้นรุนแรง ที่คุณหมอดูแล้วว่าไม่สามารถรักษาได้จริง ๆ ก็ต้องถอนฟันทิ้งไป
3.ในกรณีที่ฟันน้ำนมไม่หลุดตามเวลา ทำให้ฟันแท้ขึ้นมาไม่ได้ ก็ต้องถอนออกเช่นกัน
4.การถอนฟันด้วยเหตุผลของการจัดฟัน
5.การใส่ฟันบางทีก็ต้องถอนฟันออก
6.ฟันที่เกิดอุบัติเหตุมาต้องถอนฟัน เช่น ฟันแตก หรือรากฟันฟัก ที่ไม่สามารถอุดหรือรักษาคลองรากฟันได้
7.กรณีฟันคุด ฟันชนที่ต้องถอนฟัน
ฯลฯ


ก่อนทำการถอนฟัน ต้องมีขั้นตอนอย่างไร

เมื่อคุณไปพบแพทย์ด้วยปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะต้องถอนฟัน คุณหมอจะตรวจประวัติทางการแพทย์และประวัติทางทันตกรรมอย่างละเอียดก่อน เพื่อจะได้ประเมินสภาวะของคนไข้ว่ามีความพร้อมเพียงใด จากนั้นจะทำการเอ็กซเรย์ฟัน เพื่อจะได้ทราบถึงรายละเอียดของฟันที่จะถอนในเรื่องของ ความยาว รูปร่าง ตำแหน่งของฟันและกระดูกรอบ ๆ ฟัน จากข้อมูลที่ได้รับ คุณหมอสามารถประเมินความยากง่ายของการถอนฟัน นอกจากนี้ยังสามารถตัดสินใจได้ว่าจะส่งต่อคุณไปยังผู้เชี่ยวชาญหรือศัลยแพทย์ช่องปากหรือไม่ เพื่อประโยชน์ต่อตัวของคุณนั่นเอง

 

dentalclinic14                       dental-clinic74

*ผลลัพธ์ในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน


 

ขั้นตอนในการถอนฟัน

เมื่อทันตแพทย์เห็นว่าต้องถอนฟันคนไข้แน่ ๆ แล้ว ก่อนอื่นคุณหมอจะทำการฉีดยาชาบริเวณรอบ ๆ ฟันที่จะถูกถอนให้แก่คนไข้ ในรายที่เป็นการถอนฟันตามปกติธรรมดา เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือแซะเพื่อทำฟันให้หลวมจากเหงือก จากนั้นคุณหมอจะใช้คีมถอนฟันออกมา และมีการปรับสภาพกระดูกที่อยู่ด้านล่างให้มีความเรียบเนียน เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการถอนฟันแล้ว บางรายอาจจะต้องมีการเย็บปิดแผล

 

หลังจากถอนฟัน

หลังจากถอนฟันแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ คุณจะต้องรักษาความสะอาดอย่างยิ่งยวด คุณหมอจะให้คุณกัดผ้าก็อซที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้ว นานประมาณ 30-45 นาที เพื่อห้ามเลือด ช่วงนี้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังถอนฟัน ควรงดสูบบุหรี่ไว้ก่อน และยังไม่ควรบ้วนปากหรือแปรงฟันในบริเวณที่อยู่ติดกับฟันที่โดนถอนออกหลังจากทำการถอนฟันแล้ว และที่สำคัญคุณจะต้องรักษาความสะอาดในบริเวณที่ถอนฟันออกอย่างดี

 

เมื่อมีอาการเจ็บปวดหลังถอนฟัน

แน่นอนว่าอาการเจ็บปวดหลังถอนฟันย่อมเกิดขึ้นได้ คุณอาจจะรู้สึกไม่สบายบริเวณที่ถอนฟัน ยาแก้ปวดที่ทันตแพทย์จ่ายให้จะช่วยคุณได้ หรือคุณอาจจะเอาถุงน้ำแข็งมาประคบบริเวณที่ถอนฟันได้สัก 15 นาที งดกิจกรรมที่จะกระเทือนไว้ก่อน หลังจากผ่านไป 1 วัน คุณสามารถบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ  อาการเจ็บปวดก็จะค่อย ๆ บรรเทาลง ภายในเวลา 3 วัน ถึง 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากคุณยังมีอาการเจ็บปวดอยู่และรู้สึกว่าอาการเจ็บปวดจะรุนแรงมากขึ้น มีอาการบวม มีเลือดออกหรือเป็นไข้ แนะนำว่าให้กลับไปพบทันตแพทย์อีกครั้งเพื่อรักษาอาการต่อไป


 

ข้อแนะนำหลังการถอนฟัน

1.หลังการถอนฟันให้คุณกัดผ้าก๊อซให้แน่นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เลือดหยุด หากยังมีเลือดออกเป็นจำนวนมากหลังคายผ้าก๊อซแล้ว ให้กัดผืนใหม่อีก เป็นเวลา 30-40 นาที หลังจากเลือดหยุดไหลแล้ว อย่าใช้ลิ้นเลียแผลเล่นหรือดูดแผล เนื่องจากจะทำให้เลือดออกมาได้อีกและถ้าเลือดยังไม่หยุด ก็ให้รีบกลับมาพบทันตแพทย์อีกครั้ง
2.ห้ามรบกวนแผลที่ถอนฟันด้วยการบ้วนปากแรง ๆ หรืออมน้ำแข็ง ห้ามสูบบุหรี่ในวันที่ถอนฟันหรือภายใน 24 ชั่วโมง
3.ตลอดวันที่ถอนฟันมาแล้วนั้น ควรทานอาหารอ่อน ๆ ที่บดเคี้ยวได้ง่าย และหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง
4.ในวันถัดมาหากแผลถอนฟันดีขึ้นแล้ว และไม่มีอาการอักเสบใด ๆ ให้บ้วนปากเบา ๆ ด้วยน้ำเกลืออุ่น เพื่อทำความสะอาดแผล
5.ในกรณีผ่าฟันคุด ซึ่งเป็นการถอนฟันที่ใช้เวลานาน อาจมีอาการบวมร่วมด้วย ควรประคบแก้มด้านนอกบริเวณที่ถอนฟันด้วยน้ำเย็นบ่อย ๆ ในวันที่ผ่า สัก 1-2 วัน และประคบน้ำอุ่นในวันที่ 3 หากยังมีอาการบวมอยู่
6.ในกรณีถอนฟันที่มีการเย็บแผล ควรมาตัดไหมตามที่แพทย์นัด

การถอนฟันเป็นวิธีในการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีฟันที่เกิดปัญหาในลักษณะต่าง ๆ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ว่าควรถอนฟันหรือไม่ เมื่อได้รับการลงความเห็นว่าต้องถอนฟัน ทันตแพทย์จะทำการถอนฟันให้พร้อมบอกสาเหตุที่ต้องถอนฟัน หลังจากถอนฟันแล้วอาจมีอาการปวดเจ็บให้ปฏิบัติตามคำแนะนำจะช่วยบรรเทาลงได้ นอกจากนี้ควรหาเวลาไปพบแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อสุขภาพฟันดีเหงือกแข็งแรงตลอดไป


คลินิกทันตกรรมอุดมสุข สกายเทรน

: 3983-3985 ซอยสุขุมวิท 103 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข)
: 02-0013500
: 088-3293456
: www.udomsukskytraindental.com
: info@udomsukskytraindental.com
: fb.com/udomsukskytrain
Line : @Udomsukskydental

%e0%b8%ad%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82