dental-xray6

*ผลลัพธ์ในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน

 

ฟันคุดคืออะไร?

เราสามารถอธิบายว่าฟันคุดคืออะไร อย่างง่าย ๆ ซึ่งฟันคุดก็คือฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ในช่องปากของเรา ซึ่งมีหลายสาเหตุ อาจจะเป็นฟันที่เกิดจากการที่มีฟันซี่อื่น หรือมีกระดูดขัดขวางการขึ้นของฟัน หรือเกิดจากฟันมีการเอียงตัว หรือนอนตะแคง ทำให้ฟันซี่นั้นขึ้นมาไม่ได้ จึงเรียกว่า ฟันคุด นั่นเอง


สาเหตุการเกิดฟันคุด

สำหรับสาเหตุของการเกิดฟันคุดนั้น ยังไม่มีการศึกษาถึงสาเหตุอย่างแน่ชัดของฟันคุด แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ขนาดของขากรรไกรไม่สัมพันธ์กับขนาดของฟัน ถ้าขนาดของขากรรไกรเล็กแต่ขนาดของฟันโต ฟันก็จะไม่สามารถขึ้นมาได้ในช่องปาก จึงเกิดฟันคุดดังกล่าว   แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องมีฟันคุด เพราะถ้าเรามีขนาดของขากรรไกรที่มีขนาดใหญ่พอที่จะให้ฟันขึ้นมาได้ ก็จะไม่เรียกว่าฟันคุด ฟันที่เล็กกว่าขากรรไกรฟันย่อมสามารถขึ้นได้ทุกซี่ และจะไม่เกิดฟันคุดจะเป็นฟันธรรมดาที่ขึ้นตามปกตินั่นเอง


 

ช่วงวัยที่ควรเอาฟันคุดออก

ช่วงวัยที่เหมาะสมกับการเอาฟันคุดออกคือ ช่วงอายุประมาณ 16 – 25 ปี เพราะจะมีผลเสียน้อย เนื่องจากเป็นช่วงที่รากฟันยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ และกระดูกขากรรไกรก็ยังไม่หนา การหายของแผลจึงเป็นไปโดยง่าย ซึ่งเป็นผลดีกว่าการเอาออกตอนที่อายุมากกว่านี้


 

ผลเสียของการไม่เอาฟันคุดออก

หลายคนไม่อยากเอาฟันคุดออก จึงพยายามอดทนต่ออาการของฟันคุด ซึ่งไม่เป็นผลดีเพราะอาจทำให้เหงือกเกิดการอักเสบซ้ำ และอาจจะอักเสบจนทำให้คุณอ้าปากไม่ขึ้น ซึ่งจะเป็นซ้ำ ๆ แบบนี้ไม่ยอมหายและจะกลับมาเป็นอีกตลอด นอกจากนี้ยังอาจทำให้ฟันซี่ที่ติดกันกับฟันคุด ผุได้ ในส่วนบริเวณที่เกิดฟันคุดกระดูกขากรรไกรจะบาน ซึ่งเป็นสาเหตุให้กระดูกขากรรไกรหักได้ง่าย


ข้อแนะนำ และสิ่งที่ควรทราบสำหรับผู้ที่กำลังจะผ่าฟันคุด หรือถอนฟันคุด

 สำหรับคนที่มีคิวว่าจะต้องไปผ่าฟันคุดตามที่ทันตแพทย์นัดแน่ ๆ แล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมย่อมดีที่สุด แต่นอกจากจะเตรียมตัวผ่าฟันคุดแล้วการเตรียมตัวหลังผ่าฟันคุดก็มีความสำคัญ ก่อนอื่นต้องหาความรู้ในการดูแลตัวเองไว้ก่อนย่อมมีประโยชน์อย่างแน่นอน วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากค่ะ


 

คำแนะนำหลังผ่าฟันคุด

หลังจากถอนฟันคุดหรือผ่าตัดแล้ว ให้คุณกัดผ้าก๊อซให้แน่นพอประมาณ สัก 1 ชั่วโมง แล้วจึงคายผ้าทิ้ง หากยังเห็นว่ามีเลือดไหลออกมาอีก ก็ให้กัดผ้าก๊อซที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วอีก 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเลือดยังไม่ยอมหยุดไหลให้หาน้ำแข็งมาห่อประคบบริเวณนอกปากที่ถอนฟันคุดหรือบริเวณแผลผ่าตัด อย่าอมน้ำแข็งโดยเด็ดขาด และอย่าบ้วนน้ำหรือน้ำยาใด ๆ ในช่วงวันแรกของการผ่าตัดนี้ ส่วนวันถัดไปก็ให้ใช้น้ำยาบ้วนปากหรือน้ำเกลืออุ่น ๆ บ้วนปากเบา ๆ หลังทานอาหาร

หลังถอนฟันคุดคุณสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ แต่จะต้องระวังบริเวณแผลที่ถอนหรือผ่าตัด หากปวดมากให้ทานยาแก้ปวดครั้งละ 1-2 เม็ด ถ้าทานยาแล้วยังไม่หายก็ให้ทานอีก โดยให้เวลาห่างกัน 4 ชั่วโมง ห้ามเอานิ้วมือหรือไม้จิ้มฟันไปแตะหรือเขี่ยบริเวณแผลและห้ามดูดแผลเล่นอย่างเด็ดขาด

การถอนฟันคุดจะไม่กระทบต่อการทำงาน คุณสามารถทำงานประจำวันได้ตามปกติ แต่อย่าเพิ่งออกกำลังกายเกินควร ในช่วงนี้ควรงดรับประทานอาหารที่เผ็ดจัดหรือร้อนจัด รวมถึงห้ามดื่มสุราหรือของมึนเมาในระยะนี้ หากมีอาการบวมหรืออาการผิดปกติอื่น ควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คดูอาการโดยละเอียดอีกครั้ง และอย่าลืมมาตัดไหม ภายใน 5-7 วัน ในกรณีที่เป็นแผลผ่าตัดหรือแผลผ่าฟันคุด


 

การสังเกตอาการของฟันคุด

การสังเกตอาการของฟันคุดสามารถทำได้ด้วยตัวเอง บางคนโดยเฉพาะวัยรุ่น มาหาหมอด้วยอาการปวดฟันกรามล่าง ซี่สุดท้าย บางคนปวดมากถึงกับอ้าปากไม่ขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่าเป็นอาการของฟันคุด


 

วิธีในการผ่าฟันคุด

ในการผ่าฟันคุดเริ่มแรกทันตแพทย์จะใส่ยาชาตรงบริเวณที่เป็นฟันคุด เมื่อยาชาออกฤทธิ์เต็มที่แล้วคุณหมอจะทำการเปิดเหงือกออก ตรงส่วนที่คลุมฟันคุดซี่นั้นอยู่ จากนั้นจะทำการแบ่งฟันออกเป็นส่วนเล็ก ๆ เมื่อนำฟันคุดออกหมดแล้วคุณหมอจะล้างน้ำยาล้างแผลให้สะอาด จากนั้นจึงเย็บปิดบาดแผลเป็นอันเสร็จสิ้น จะเห็นว่าการผ่าฟันคุดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

หลังจากผ่าฟันคุดแล้ว อาจมีเลือดออกซึม ๆ ตรงบริเวณแผล ประมาณ 2 ชั่วโมง และมีอาการปวด บวม แดงที่แก้ม ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็สามารถหายเป็นปกติ แต่ถ้าคุณมีอาการปวดฟันคุดไม่หายสักที ควรรีบไปพบทันตแพทย์

คุณสามารถทราบว่ามีฟันคุดฝังอยู่ ณ ตำแหน่งใดบ้าง โดยการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและเอกซเรย์ เมื่อคุณหมอตรวจพบแล้วก็ทำการทยอยผ่าออกก่อนที่จะมีอาการปวดบวม ไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้ฟันข้างเคียงมีปัญหา การผ่าตัดฟันคุดในช่วงยังเป็นวัยรุ่นจะสามารถทำได้ง่ายกว่า แผลค่อนข้างหายเร็วและผลแทรกซ้อนหลังผ่าตัดก็ต่ำกว่า ดังนั้น หากคุณมีฟันคุดก็ไม่ควรปล่อยไว้ ควรรีบไปผลแพทย์แต่เนิ่น ๆ ดีกว่าปล่อยไว้นาน ๆ แล้วไม่เป็นผลดีต่อตนเอง


คลินิกทันตกรรมอุดมสุข สกายเทรน

: 3983-3985 ซอยสุขุมวิท 103 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข)
: 02-0013500
: 088-3293456
: www.udomsukskytraindental.com
: info@udomsukskytraindental.com
: fb.com/udomsukskytrain
Line : @Udomsukskydental

%e0%b8%ad%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82