แหล่งความรู้ด้านทันตกรรมจัดฟัน


 

เหตุผลที่ต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ารีเทนเนอร์คือการจัดฟัน แต่จริง ๆ แล้วรีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือที่นำมาใช้เพื่อคงสภาพฟันไม่ให้เคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่เป็นอยู่ ซึ่งหลังจากทันตแพทย์จัดฟันให้คนไข้เสร็จแล้ว จะให้ใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัด เพื่อคงสภาพฟัน

read more

ใครบ้างที่ควร จัดฟัน

การจัดฟันมีหลายประเภท บางคนจัดเพื่อความสวยงามแก้ไขรูปหน้า แต่บางคนตามกระแสแฟชั่นแต่การจัดฟันต้องใช้ระยะเวลาที่นานหลายปี และมีค่าใช้ที่จ่ายค่อนข้างสูง คุณพ่อและคุณแม่ควรดูแลฟันลูกให้ดีตั้งแต่แรกเริ่ม

read more

ทันตกรรมจัดฟันคืออะไร

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกับคำว่าทันตกรรมจัดฟันสักเท่าใดนัก ซึ่งแท้จริงแล้วมันเป็นหนึ่งในสาขาของทันตกรรมซึ่งจะเกี่ยวข้องกับกับการแก้ไขฟันและขากรรไกรที่อยู่ในตำแหน่งไม่ถูกต้อง เพราะมีฟันยื่นและฟันที่ขบกันไม่พอดีทำให้ยากต่อการทำความสะอาดหรือการบดเคี้ยวอาหาร

read more

จัดฟันราคาไม่แพงอย่างที่คิด

  เพราะการจัดฟันจริงๆ แล้วมันลึกซึ้ง และซับซ้อนกว่าที่ใครหลายคนคิดไว้มาก ไม่ใช่แค่เอาลวดอะไรก็ได้มาวาง หรือเอายางอะไรก็ได้มาดึง ซึ่งความจริงแล้ว แต่ละคนนั้นมีรูปร่างขากรรไกร และโครงหน้า ไม่เหมือนกัน ทำให้แผนการรักษาก็ซับซ้อนแตกต่างกันไป...

read more

มาดูกันดีกว่า..ว่าใครบ้างที่ควรจัดฟัน

ความสำคัญของการจัดฟัน เพราะการจัดฟันคือความสำคัญกับการเรียงตัวของฟัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก้ไขฟันและขากรรไกรซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากฟันที่เรียงกันไม่เป็นระเบียบอาจจะส่งผลกระทบต่อรูปหน้าของแต่ละคนได้ รวมถึงประสิทธิภาพและวิธีการบดเคี้ยว...

read more

จัดฟันแฟชั่นอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนอยากให้คนที่มองเห็นตนเองเวลายิ้มแล้ว ชื่นชมว่ามีฟันที่สวยงาม ซึ่งการที่จะได้สมใจอยากนั่นก็จะต้องมีการจัดฟัน คุณคงจะเคยได้ยินเรื่องการจัดฟันแฟชั่นมาบ้างแล้ว ซึ่งคุณอาจมีข้อสงสัยว่ามันคืออะไร...

read more

การถอนฟัน

การถอนฟันได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับมนุษย์ทุกเพศทุกวัย บางคนอาจจะเคยมีประสบการณ์ไปถอนฟันกับทันตแพทย์ตั้งแต่ยังเล็ก ๆ บางคนก็เริ่มถอนฟันเมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งคงไม่มีใครอยากจะให้หมอมาถอนฟันไปเฉย ๆ หากฟันไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เพราะอะไรทันตแพทย์จึงต้องทำการถอนฟัน...

read more

ความสำคัญของรีเทนเนอร์ต่อการจัดฟัน

เราอาจจะงง ๆ กับชื่อเรียกเครื่องมือต่าง ๆ ในการจัดฟัน ซึ่งรีเทนเนอร์ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่นำมาใช้และมีประโยชน์หลังจากจัดฟันแล้ว หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ารีเทนเนอร์คือการจัดฟัน แต่จริง ๆ...

read more

จัดฟันที่ไหนดี?

การที่หลายคนมีปัญหาเรื่องเหงือกหรือฟันนั้น ก็ต้องอยากจะให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นผู้รักษา ยิ่งใครที่ประสบปัญหา ฟันเก ฟันซ้อน ฟันเหยิน ฯลฯ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะต้องรับหาคลินิกจัดฟันที่ดี มีมาตรฐานระดับสากล แม้บาง ครั้งอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มสักหน่อย...

read more

เคล็ดลับวิธีการดูแลรักษาฟันขณะติดเครื่องมือจัดฟัน

การจัดฟันเป็นอีกอีกหนึ่งตัวช่วยในการแก้ปัญหาของผู้ที่ประสบปัญหาฟันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฟันเก ฟันเหยิน ฯลฯ ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดจากธรรมชาติ  การจัดฟันก็เพื่อที่จะทำให้ฟันเกิดการเรียงที่สวยงามและได้รูปขึ้น แต่การที่คุณทำการจัดฟัน แล้ว ไม่หมั่นดูแลรักษาความสะอาด หรือใส่ใจ...

read more

การตัดแต่งเหงือกเพื่อความสวยงาม

การตัดแต่งเหงือกเพื่อความสวยงามอาจเป็นคำใหม่สำหรับใครบางคนเพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีการตัดแต่งเหงือกเพื่อความสวยงามด้วยหรอ แต่มีบางคนที่มีประสบการณ์การตัดแต่งเหงือกมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหลังตัดแต่งเหงือกก็จะสวยขึ้นอย่างแน่นอน...

read more

โรคเหงือกและหนทางการรักษา

โรคเหงือกที่เราเห็นตามแผ่นป้ายหน้าห้องฟันนั้น ทำให้หลายคนพอเข้าใจได้ว่าต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคเหงือกก็คงหนีไม่พ้นการปล่อยปละละเลยและไม่ดูแลสุขภาพของช่องปากจนทำให้เกิดเป็นโรคเหงือกขึ้น...

read more

การอุดฟันและขั้นตอนในการรักษา

ขั้นตอนการอุดฟันไม่มีอะไรยุ่งยาก เพราะเป็นหน้าที่ของทันตแพทย์ ส่วนตัวคุณในฐานะคนไข้ก็ควรเตรียมจิตใจให้พร้อมไม่ต้องกลัว ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ และไม่ควรเกร็งในขณะอุดฟัน นับว่าเป็นการให้ความร่วมมือกับทันตแพทย์เป็นอย่างดี...

read more

ฟันปลอมแบบติดแน่น…สวยทนสวยนานด้วยสะพานฟัน

สะพานฟันที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก และคงสงสัยว่า มันเกี่ยวข้องกับการรักษาฟันอย่างไร ซึ่งความจริงแล้วสะพานฟันก็คือ ฟันปลอมแบบชนิดติดแน่นประเภทหนึ่ง แค่ฟังก็คงจะนึกภาพออกเลยว่าคุณคงจะไม่สามารถถอดสะพานฟันนี้ออกจากปากได้แน่นอน...

read more

ทำไมต้องเอ็กซเรย์ฟันและกะโหลกศีรษะก่อนการจัดฟัน

ทำไมต้องเอ็กซเรย์ฟันและกะโหลศีรษะก่อนการจัดฟัน? เชื่อว่าหลายคนอาจจะเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในราคาระดับหนึ่ง ทำให้ผู้ที่ต้องการจัดฟันนั้นไม่เข้าใจ และคิดว่าการจัดฟันกับทันตแพทย์จะสามารถทำได้ทันที ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด...

read more

ข้อดี และประโยชน์ที่ได้รับในการจัดฟัน

มีอีกหลายคนที่ประสบปัญหาเรื่องของ ฟันเก ฟันเหยิน ฟันคุด  ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการจัดฟัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณกลับมามีฟันที่เรียงสวยขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการ จัดฟัน ตามแต่สภาพความมากน้อยของปัญหา...

read more

เคล็ดลับการเตรียมพร้อมก่อน “จัดฟัน” ….ต้องเตรียมตัวอย่างไร

จัดฟัน ต้องเตรียมตัวอย่างไร หลายคนที่คิดจะตัดสินใจทำการจัดฟัน เชื่อว่าคงจะเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันมากมาย เพราะการจัดฟัน  ถือได้ว่ามีความเสี่ยงในระดับหนึ่ง กรณีที่ไปใช้บริการคลินิกทันตกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน...

read more