ความรู้เรื่องการฟอกสีฟัน

 

dental-clinic55

*ผลลัพธ์ในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน

 

สำหรับคนที่มีฟันเป็นคราบหรือมีฟันคล้ำ ย่อมมองหาทางออกด้วยการฟอกสีฟัน เพราะด้วยวิธีการทางทันตกรรมในการฟอกสีฟันให้ขาวขึ้น ได้เข้ามามีส่วนช่วยให้หลายคนยิ้มสวยฟันขาวขึ้น เพราะแน่นอนว่าการมีฟันเหลืองหรือมีคราบ ย่อมนำมาซึ่งการขาดความมั่นใจและหลายคนก็คิดว่าคงเป็นด้วยเหตุนี้ ที่สามารถทำลายมิตรภาพดี ๆ ได้ใคร ๆ ก็อยากจะคบหากับคนที่ดูแลตนเองและมีฟันที่ขาวสะอาดด้วยกันทั้งนั้น นับว่าเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่สำหรับใครบางคนมากทีเดียว ดังนั้น วันนี้เราจะคุยกันถึงเรื่องการฟอกสีฟัน เพื่อให้ได้ความรู้และเป็นหลักในการพิจารณาใช้บริการต่อไป

ใครบ้างที่สามารถฟอกสีฟันได้
การฟอกสีฟันให้ขาวจะทำในคนที่มีฟันแท้ขึ้นครบ นั้นก็หมายความว่าเกือบทุกคนสามารถฟอกสีฟันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทันตแพทย์จะเป็นผู้ตรวจสุขภาพปากและฟันของคุณพร้อมทั้งประเมินและให้คำแนะนำว่ามีวิธีใดบ้างที่เหมาะกับคุณในการฟอกสีฟัน โดยทันตแพทย์จะพิจารณาจากประเภทและการฝังลึกของคราบฟัน

หลากหลายวิธีในการฟอกสีฟัน
ทันตแพทย์มีวิธีที่หลากหลายที่จะทำการฟอกสีฟันให้คุณ ซึ่งแต่ละวิธีก็นับว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ โดยหลัก ๆ แล้วก็มีวิธีการหลากหลายที่จะฟอกสีฟันให้ขาวก็คือ ทันตแพทย์จะทำความสะอาดฟัน เพื่อกำจัดคราบภายนอกที่เกิดจากอาหารและยาสูบ หรือในช่วงระหว่างมีการนัดตรวจทันตแพทย์อาจใช้ยาสีฟันฟอกฟันขาวเพื่อกำจัดคราบบนผิวฟันให้ นอกจากนี้ยังมีการใช้เจลฟอกฟันขาวหรือแผ่นฟอกฟันขาว ซึ่งคุณก็หาซื้อได้ไม่ยากและมีราคาไม่แพง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ตลอดจนการฟอกสีฟันที่ทำโดยทันตแพทย์หรือจะทำเองที่บ้านได้ ช่วยในการกำจัดคราบที่ฝังแน่นหรือมีฟันเหลือง รวมไปถึงการเคลือบฟันเทียมหรือการเติมฟันสีธรรมชาติลงไป เพื่อเป็นการแก้ไขฟันที่ผิดปกติหรือถูกทำลาย ซึ่งทันตแพทย์จะให้คำแนะนำแก่คุณว่าวิธีใดที่เหมาะกับคุณที่สุด

ฟันแบบไหนที่เห็นผลดีเมื่อฟอกสีฟัน
คนที่มีฟันเหลืองเวลาฟอกสีฟันจะเห็นผลได้ดีกว่าคนที่มีฟันเป็นสีเท่าหรือสีน้ำตาล หรือในคนที่มีฟันมีคราบจากยาเตตราซัยคลีน หรือในคนที่ได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป ดังนั้น ก็ใช่ว่าทุกคนเมื่อฟอกสีฟันแล้วจะได้ผลลัพธ์เท่ากันหมด เพราะแต่ละคนก็มีที่มาของฟันที่ต่างกันผลที่ได้จึงต่างกันด้วย

ข้อควรคำนึงบางประการสำหรับคนฟอกสีฟัน
การฟอกสีฟันมีข้อควรคำนึงด้วยเช่นกัน ในคนที่มีปัญหาโรคเหงือกอักเสบ หรือมีอาการเสียวฟัน คนที่มีอาการดังกล่าวนี้อาจต้องหลีกเลี่ยงการฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของสารเคมีเพราะจะทำให้ระคายเคืองเหงือกได้ สำหรับคนที่อุดฟันแบบสีเหมือนฟัน คนที่ครอบฟัน การฟอกฟันอาจจะไม่เหมาะเท่าไรนัก เพราะมันจะไม่ได้ผลกับวัสดุเหล่านั้น ยิ่งจะทำให้สีฟันดูชัดเจนมากขึ้นเมื่ออยู่ท่ามกลางฟันขาว ดังนั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนเพื่อหาทางเลือกอื่นที่เหมาะสม

การฟอกสีฟันมีการทำงานอย่างไร
การฟอกสีฟันไม่ว่าจะเป็นการฟอกจากภายในตัวฟันเอง หรือเป็นการฟอกจากด้านนอกตัวฟัน จำเป็นต้องใช้สารเคมีประเภทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมด้วยเสมอ ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งสารนี้จะช่วยให้สารที่มีสีในตัวฟันเกิดการแตกตัวแล้วมีขนาดเล็กลง จากนั้นก็แทรกซึมผ่านเนื้อฟันออกมา ด้วยหลักการนี้จึงทำให้ฟันของคุณขาวขึ้น

ความจำเป็นในการฟอกสีฟัน
หลายคนสอบถามว่ามีความจำเป็นไหมที่จะต้องฟอกสีฟัน อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนเลย เพราะบางคนเขาก็ไม่กังวลแต่บางคนจะรู้สึกทนไม่ได้หากไม่ได้ทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ฟันของตนเองขาวขึ้น นอกจากนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับงบประมาณด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่อย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม การฟอกสีฟันเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีฟันที่ขาวขึ้น จึงขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณว่าต้องการทำเมื่อไรและทำเพื่ออะไร ซึ่งเชื่อว่าทุกคนมีคำตอบอยู่ในใจที่อาจจะไม่เหมือนกัน ก็ขึ้นอยู่กับเหตุผลที่เจ้าตัวรู้เป็นอย่างดี

พิจารณาด้านตรงข้ามของการฟอกสีฟัน
การฟอกสีฟันมิใช่มีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จำเป็นต้องมองเห็นอีกด้านด้วยเช่นกัน สิ่งที่อาจเกิดขึ้นคือผลข้างเคียงจากสารฟอกสีฟัน คืออาจมีอาการเสียวฟัน มีการระคายต่อเนื้อเยื่ออ่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถกลับสู่สภาพปกติดได้เอง เมื่อไม่ได้รับการสัมผัสกับสารฟอกสีฟัน จากผลการวิจัยพบว่าการฟอกสีฟันไม่ส่งผลต่อผิวฟันหรือเนื้อฟัน จึงเห็นได้ว่าการฟอกสีฟันเป็นการเปลี่ยนสีฟันที่อนุรักษ์และประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุด

ฟอกสีฟันทำได้ทุกซี่หรือไม่?
การฟอกสีฟันสามารถทำได้ทุกซี่ที่เป็นฟันธรรมชาติ และจะต้องไม่มีปัญหาเรื่องโรคของฟันและเหงือกด้วย แต่คนส่วนใหญ่มักจะฟอกสีฟันเฉพาะซี่ที่มีสีคล้ำและมองเห็นได้ ซึ่งวิธีที่เหมาะสมและสาเหตุของสีคล้ำของฟันต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้เลือกวิธีที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การฟอกสีฟันนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาและสามารถฟอกสีฟันได้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ทุกคน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์ แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมเพื่อให้คุณยิ้มสวยเพียงแต่คุณหาข้อมูลและพาตัวเองไปพบทันตแพทย์เพียงเท่านี้ปัญหาเรื่องฟันก็จะได้รับการแก้ไขในแนวทางที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป