รากฟันเทียม


dental-implant dental-bridge2

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล


รากฟันเทียม ถือเป็นวัตกรรมใหม่ในการรักษาฟันซี่ที่สูญเสียไปให้ใช้งานได้ดีดังเดิม

 รากฟันเทียมนับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาในทางทันตกรรม  รากฟันเทียมต้องอาศัยทันตแพทย์เฉพาะทางในการทำ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใส่รากฟันเทียมได้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์ แต่เราสามารถหาความรู้เรื่องของรากฟันเทียมได้ เพื่อประเมินตนเองคร่าว ๆ ได้ว่าเข้าข่ายต้องใส่รากฟันเทียมหรือไม่ ซึ่งบางคนที่มีประสบการณ์ใส่รากฟันเทียมมาแล้ว คงจะพอเข้าใจขั้นตอนแบบคร่าว ๆ ได้ ส่วนคนที่ยังไม่เคยใส่รากฟันเทียมมาก่อนก็สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้ทุกเวลา


รากฟันเทียมคืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรากฟันเทียมก่อนว่าคืออะไร?  ซึ่งรากฟันเทียมก็คือ รากเทียมที่ทันตแพทย์ใส่เข้าไปในขากรรไกร โดยคุณหมอจะทำการยึดติดที่ครอบฟันหรือสะพานฟันเข้ากับรากนี้ เพื่อเป็นการทดแทนฟันซี่ที่สูญเสียไปตั้งแต่หนึ่งซี่หรือหลาย ๆ ซี่นั่นเอง


รูปร่างและลักษณะของรากฟันเทียม

ลักษณะของรากฟันเทียมจะมีรูปร่างคล้ายสกูร ทำจากโลหะประเภทไทเทเนียม ซึ่งมีความหนา 3-5 มม. และความยาว 8-16 มม. โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ในการรอให้รากฟันเทียมติดอย่างแนบแน่นกับกระดูกขากรรไกร ก่อนที่ทันตแพทย์จะใส่ฟันปลอมเข้าไป แต่บางเคสอาจจะใช้เวลาเร็วกว่านั้น

ส่วนที่ใช้ทดแทนรากฟัน ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ รากฟันเทียม เดือยรอบรับครอบฟันที่ติดกับเหงือก และครอบฟันที่อยู่ด้านบนของเหงือก ในการทำหมอจะนัดเพื่อทำการรักษารวม 4-8 ครั้ง รวมการตรวจและรักษาทางทันตกรรมครั้งแรกด้วย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าจะต้องทำรากฟันเทียมเพื่อทดแทนฟันจำนวนกี่ซี่ด้วย


เหตุผลที่ต้องมีรากฟันเทียม

สาเหตุที่ต้องมีรากฟันเทียมก็เพื่อทดแทนฟันซี่ที่หายไป อันเนื่องมาจากการบาดเจ็บ เป็นโรคฟันผุ โรคเหงือก หรือกรณีการสูญเสียฟันที่ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ถ้าคุณสูญเสียฟันจำนวนหลายซี่ ทันตแพทย์ก็ต้องฝังรากฟันเทียมจำนวนหลายอันด้วยเช่นกัน เพื่อใช้เป็นฐานรองรับสะพานฟันหรือฟันปลอมแบบถอดได้นั่นเอง


ขั้นตอนในการรักษารากฟันเทียม

สำหรับขั้นตอนระหว่างการรักษารากฟันเทียมกับทันตแพทย์จะใช้เวลาไม่นาน แต่มักจะรอนานในขั้นตอนที่ให้รากฟันเทียมกับกระดูกผสานกัน ซึ่งระยะเวลาก็จะแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย


ใครที่ควรใส่รากฟันเทียม

การใส่รากฟันเทียมเป็นวิธีการรักษาทางทันตกรรมที่ได้รับความนิยมและให้การยอมรับและเหมาะสมกับคนจำนวนมาก คนส่วนใหญ่สามารถใส่รากฟันเทียมได้ แต่มีบ้างในกรณีที่มีกระดูกขากรรไกรไม่เพียงพอ หรือมีเหตุด้านสุขภาพ หรือในคนที่รับประทานยาที่จำกัดทางเลือก ในผู้ที่สูบบุหรี่จะมีความเสี่ยงที่รากฟันเทียมจะหลวมและต้องถูกถอดออกไป  คุณหมอจะทำการตรวจทางด้านทันตกรรมอย่างละเอียด จากนั้นจะแจ้งให้คุณทราบว่าสามารถทำรากฟันเทียมได้หรือไม่ พร้อมทั้งแนะนำทางเลือกอื่นที่ดีกว่าในกรณีที่ไม่สามารถใส่รากฟันเทียมให้ต่อไป


ขั้นตอนในการทำรากฟันเทียม

ในขั้นตอนของการทำรากฟันเทียมนี้ จะเริ่มจากขั้นตอนการวินิจฉัยอย่างละเอียดโดยคุณหมอเฉพาะทาง ด้วยการเอกซ์เรย์ การพิมพ์ฟัน และทำแบบขากรรไกร จากนั้นจะทำการผ่าตัดเพื่อใส่รากฟันเทียมแล้วรอให้รากฟันเทียมผสานติดกับกระดูกตามธรรมชาติ โดยจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน เมื่อผ่านขั้นตอนนี้แล้วคุณหมอจะตัดสินใจฝังรากฟันเทียมไว้ที่ใต้เหงือก เพื่อให้รากฟันเทียมผสานกับกระดูกขากรรไกรได้ดีขึ้น ซึ่งจะต้องทำการผ่าตัดเล็ก ๆ เพื่อต่อเดือยรองรับครอบฟันให้ติดยึดกับเหงือก เมื่อรากฟันเทียมติดยึดแน่นดีแล้ว ทันตแพทย์จะทำการครอบฟัน ทำสะพานฟันหรือฟันปลอมต่อไป โดยทันตแพทย์จะใส่ส่วนประกอบสุดท้ายภายในช่องปาก  หลังจากเสร็จสิ้นการใส่รากฟันเทียมแล้ว ทันตแพทย์จะนัดคุณเพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมในภายหลัง


ค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟันเทียม

สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟันเทียมนั้น จะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละรายว่าใช้รากฟันเทียมทดแทนไปทั้งหมดกี่ซี่ และขึ้นกับวิธีการรักษาที่คุณเลือกด้วย  สำหรับคนที่เบิกได้คุณมีสิทธิ์ที่จะได้รับรายละเอียดเกี่ยวกับค่ารักษาแบบแยกรายการก่อนที่จะทำการรักษาจากทันตแพทย์ด้วย  การทดแทนฟันซี่เดียวด้วยรากฟันเทียมจะมีค่าใช้จ่ายแพงกว่าการทดแทนด้วยสะพานฟันแบบธรรมดา  คุณควรแจ้งข้อมูลด้านสุขภาพที่จำเป็นทั้งหมดให้ทันตแพทย์ทราบ เพื่อให้การผ่าตัดมีความปลอดภัย และเพื่อให้ทันตแพทย์สามารถกำหนดได้ว่าคุณจะมีสิทธิ์เบิกค่ารักษาได้หรือไม่

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใส่รากฟันเทียมได้ เพราะแต่ละคนมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน จึงต้องมีการวินิจฉัยจากทันตแพทย์เป็นราย ๆ ไป หลังการใส่รากฟันเทียมคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรงดสูบบุหรี่ในสัปดาห์ก่อนและหลังที่จะใส่รากฟันเทียม นอกจากนี้การทำความสะอาดรากฟันเทียมเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้รากฟันเทียมอยู่ได้อย่างยาวนาน รวมถึงการเข้ารับการตรวจรากฟันเทียมกับทันตแพทย์เป็นประจำตามนัดหรือทุก ๆ 6 เดือน เพื่อการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น


คลินิกทันตกรรมอุดมสุข สกายเทรน

: 3983-3985 ซอยสุขุมวิท 103 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข)
: 02-0013500
: 088-3293456
: www.udomsukskytraindental.com
: info@udomsukskytraindental.com
: fb.com/udomsukskytrain
Line : @Udomsukskydental

%e0%b8%ad%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82